“…Ai nâng cánh ước mơ cho em, là thầy cô không quản ngày đêm. Ai dạy dỗ chúng em nên người, là thầy cô em nhớ suốt đời …”. Cám ơn nhạc sĩ của ca khúc này đã giúp chúng ta bày tỏ tấm lòng của các thế hệ học sinh với thầy cô giáo kính yêu, tình cảm thầy trò thiêng liêng cao đẹp đã trở thành những dấu ấn không thể phai trong mỗi chúng ta.

LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

     Tháng 7/ 1946 có một tổ chức Quốc tế các Nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris lấy tên là “Liên hiệp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục”.
     Tháng 8 năm 1954, tổ chức Công đoàn của các Nhà Giáo tiến bộ trên thế giới nhất trí thông qua bản “Hiến chương các Nhà giáo”.


     Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại thủ đô Vác-xa-va (Ba Lan), Hội nghị Quốc tế các tổ chức của các nhà giáo, lần thứ hai có đại biểu của 57 nước tham gia, đã quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo”
với ý nghĩa:
     + Biểu dương nghề dạy học và những người làm nghề dạy học.
     + Làm cho mọi người ghi nhớ công ơn các nhà giáo đã cống hiến to lớn trong việc bồi dưỡng và đào tạo thế hệ trẻ.
     + Làm cho các nhà giáo, cha mẹ học sinh và thanh, thiếu niên coi việc dạy học là một nhiệm vụ nặng nề nhưng hết sức cao quý.
     + Ngày 20/11 là ngày biểu dương tinh thần hữu nghị giữa nhà giáo các nước...
     Người thầy giáo đầu tiên của nước ta là thầy Đỗ Năng Tế. Thầy Tế dạy cả văn lẫn võ cho hai cô gái Trưng Trắc và Trưng Nhị. Khi hai bà khởi nghĩa, thầy Đỗ Năng Tế trở thành một tướng lĩnh và đã hy sinh trong chiến đấu. Cô giáo đầu tiên của nước ta là bà Ngô Chi Lan, người làng Phủ Lỗ (ngoại thành Hà Nội) người dạy các phi tần cuả Lê Thánh Tông.
     Từ năm 1958, ngày 20/11 hàng năm được coi là ngày giáo giới Việt Nam hưởng ứng cuộc đấu tranh của giáo giới quốc tế, nhằm thực hiện các điều khoản ghi trong bản hiến chương; Và ngày “Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo” tổ chức lần đầu tiên tại nước ta (Miền Bắc) là ngày 20/11/1958.


     Do truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta, Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo 20/11 mau chóng trở thành ngày hội của dân tộc. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và nhà giáo, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà XHCN Việt Nam đã ra Quyết định số: 167/HĐBT “Từ nay hàng năm lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam” được tổ chức lần đầu tiên là ngày 20/11/1982.

NHỮNG TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP CỦA NHÀ GIÁO VIỆT NAM

     Nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân: “đêm đêm chong đèn nghiêng mình trên giáo án hoặc trên tập bài kiểm tra mà trầm ngâm suy tưởng về tương lai của từng học sinh mình”
     Lớp lớp thầy giáo mang nhiều tính vị tha. Bất chấp lệnh cấm mở lớp học quốc ngữ của chính quyền thực dân, nhiều nhà giáo bí mật mở lớp truyền bá quốc ngữ và tuyên truyền giác ngộ tinh thần yêu nước cho người nghèo như Phan Đình Phùng, Trần Quý Cáp, Tống Duy Tân v.v... Ngày nay, không quản gian khổ, hiểm nguy, có các nhà giáo Nguyễn Văn Bôn, Nguyễn Xuân Trạc...


     Dưới chế độ phong kiến, những thầy giáo chân chính không tự ràng buộc mình trong quan niệm trung quân ái quốc. Họ đã đứng về phía nhân dân, tán thành cách nhìn của nhân dân và hành động đúng với cách nhìn đó. Hành động ấy đi từ không hợp tác, không ra làm quan với triều đình như: Võ Trường Toản; từ phê phán triều đình, yêu cầu sửa sang chính sự để yên nước, yêu dân như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, đến dấy binh trừng trị nhà vua hoang dâm bạo ngược như Lương Đắc Bằng, khởi nghĩa chống lại triều đình như Cao Bá Quát.


     Từ khi đế quốc Pháp nổ súng xâm lược nước ta, trong hàng ngũ những người yêu nước chống Pháp, bằng nhiều hình thức khác nhau, đã có những người thầy giáo chân chính: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Nghi, Tống Duy Tân, Nguyễn Quyền, Lương Văn Can, Phan Bội Châu v.v.... 

     Những nhà giáo chân chính Việt Nam luôn cần cù, sáng tạo trong lao động dạy học.Dạy học là một nghề rất khó. Chỉ có yêu người và yêu nghề không thôi chưa đủ. Các nhà giáo ngày xưa đã có nhiều tìm tòi sáng tạo, lập nên những công trình khoa học. Tiêu biểu có nhà bác học Lê Quý Đôn, nhà toán học Lương Thế Vinh...


     Lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam là Nguyễn Ái Quốc, trước lúc bắt đầu cuộc đời hoạt động của mình để tìm đường cứu nước, đã có một thời kỳ dạy học ở trường Dục Thanh, Phan Thiết. Sự kiện này đã trở thành một vinh dự lớn cho Giáo giới Việt Nam ngày nay. Sau này, khi ở Pháp, ở Liên Xô, ở Trung Quốc và Thái Lan hay ở chiến khu Việt Bắc, lãnh tụ Nguyễn ái Quốc cũng dạy học– dạy văn hóa để dạy chính trị cho những đồng chí công tác gần gũi mình.


      Người thầy giáo vĩ đại nhất cuả dân tộc là Thầy Nguyễn Tất Thành, dạy ở Trường Dục Thanh, Phan Thiết.


     Khi trở thành Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà (Chủ tịch Hồ Chí Minh) Người nói về nhà giáo: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Không có giáo dục, không có cán bộ thì cũng không nói gì đến kinh tế – văn hóa”.

     Nhà giáo tâm huyết đã trở thành những lãnh tụ hoặc cán bộ lãnh đạo xuất sắc của cách mạng như các đồng chí: Trần Phú, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp


     
Điều có ý nghĩa đặc biệt là bốn đồng chí đại diện cho các nhóm cộng sản họp với lãnh tụ Nguyễn ái Quốc ngày 3/2/1930 để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đều là thầy giáo. Đó là đồng chí Châu Văn Liêm học ở trường sư phạm ra dạy ở Chợ Thủ (Long Xuyên), đồng chí Nguyễn Đức Cảnh dạy ở trường Tư thục Công ích Bạch Mai (Hà Nội), đồng chí Nguyễn Thiện dạy ở trường Nhật Đức (Phố Nhà Chung, Hà Nội) và đồng chí Trịnh Đình Cửu, làm “gia sư” cho nhiều gia đình ở Hà Nội.


     Trong 6 đồng chí lãnh đạo Nam Kỳ khởi nghĩa bị thực dân Pháp kết án tử hình và bị xử tử ngày 28/8/1941 tại Hóc Môn thì đã có 4 nhà giáo: Phan Đăng Lưu, Hà Huy Tập, Võ Văn Tần và Nguyễn Hữu Tiến. Còn biết bao các nhà giáo tâm huyết đã trở thành những lãnh tụ hoặc cán bộ lãnh đạo xuất sắc của cách mạng như các đồng chí: Trần Phú, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp v. v...

     Hàng năm chúng ta tổ chức “Tìm hiểu và học tập những truyền thống tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam” là nhằm giúp cho đội ngũ Giáo viên – Cán bộ – Công nhân viên tiếp tục phát huy những truyền thống ấy, không ngừng nâng cao phẩm chất, nâng lực để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
     Nhà giáo ưu tú, nhà văn Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28-6-1947 tại Hải Thanh (Hải Hậu, Nam Định.). Năm 1963 tham dự kì thi học sinh giỏi toán toàn quốc, thầy đứng thứ 5 và vinh dự là người được Bác Hồ tặng thưởng huy hiệu cao quý. Năm 1966, thầy thi đỗ khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Năm 1970, thầy bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký đầu tiên viết bằng chân ở Việt Nam “Những năm tháng không quên”. Năm 1992, thầy được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú.


     Ôn lại truyền thống của Nhà giáo Việt Nam để giúp mỗi người chúng ta tăng cường lòng thiết tha yêu nghề dạy học, thực hiện đúng lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến đối với Nhà giáo: “Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên, phải thật thà yêu nghề mình, thật thà yêu trường mình– Có gì vẻ vang hơn là đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản ! Người thầy giáo tốt– thầy giáo xứng đáng là thầy giáo– là người vẻ vang nhất... Những thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh”.